Phạm Hồng Sơn - Đá Núi - Mãi Hồng - Nồng Say | Phạm Hồng Sơn: Một tổng giám đốc giàu “chất nghệ”!
51669
page,page-id-51669,page-template,page-template-full_width,page-template-full_width-php,eltd-core-1.0.3,ajax_fade,page_not_loaded,,borderland-ver-1.8.1,vertical_menu_enabled, vertical_menu_left, vertical_menu_width_290,smooth_scroll,paspartu_enabled,paspartu_on_top_fixed,paspartu_on_bottom_fixed,vertical_menu_inside_paspartu,transparent_content,wpb-js-composer js-comp-ver-4.11.2.1,vc_responsive
Phạm Hồng Sơn: Một tổng giám đốc giàu “chất nghệ”!

Hồ Thu Thủy
Báo Giao Thông

Một kỹ sư giao thông với ước mơ xây dựng, nối dài những con đường quê hương.

 

Nhắc đến Phạm Hồng Sơn, Tổng giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh không chỉ những người công tác trong ngành GTVT, mà khá nhiều người ngoài ngành cũng biết. Giản dị, hòa đồng với mọi người, ở vị trí nào cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao, yêu lời ca tiếng hát, làm thơ và sáng tác nhạc, hát bất cứ lúc nào có thể, đó là đôi nét phác họa về Phạm Hồng Sơn.

Nếu ai đó đã được nghe Phạm Hồng Sơn hát, nhất là những bài hát về Bác Hồ kính yêu hẳn sẽ ấn tượng mãi. Sinh năm 1960, tốt nghiệp Trường Đại học GTVT năm 1983, anh tình nguyện về công tác tại vùng đất đỏ Tây Nguyên. Với ước mơ và nhiệt huyết được cống hiến thật nhiều của tuổi trẻ, Phạm Hồng Sơn đã trưởng thành qua các các chức danh: cán bộ kỹ thuật Sở GTVT Gia Lai – Kon Tum; Phó Giám đốc XN Khảo sát thiết kế rồi Phó Ban kiến thiết cơ bản thuộc Liên hiệp XN Lâm- Nông- Công nghiệp Đăk Glei; Giám đốc Ban quản lý công trình, Phó Giám đốc Sở GTVT Kon Tum, Chủ tịch Công đoàn Sở GTVT Kon Tum. Năm 1997 anh được điều ra Hà Nội với nhiệm vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước về công trình Xa lộ Bắc Nam. Năm 1999 được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và từ năm 2004 đến nay là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh.

Từ nhỏ Phạm Hồng Sơn đã có năng khiếu ca hát, nhất là những bài hát ca ngợi Bác Hồ kính yêu. ở đâu có Phạm Hồng Sơn, ở đó có phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi. Ngày còn học, anh đã tham gia tích cực với các hoạt động của Đội của Đoàn. Một thời anh đã nổi tiếng là cây văn nghệ của Trường Đại học GTVT và Sở GTVT Gia Lai – Kon Tum. Với Phạm Hồng Sơn, tố chất nghệ sỹ dường như là thiên hướng ngay từ ngày còn nhỏ. Anh đã phát huy được truyền thống quê cha xứ Quảng và quê mẹ xứ Nghệ. Câu hò điệu ví của mẹ ngày nào đã giúp anh sáng tác và thể hiện thành công bài “Con đường của Bác – đường Hồ Chí Minh”. Bài hát này đã được tuyển chọn là 1/115 ca khúc thành công ca ngợi về Bác Hồ. Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh nhật Bác, vinh dự lớn đã đến với Phạm Hồng Sơn, anh được vào Lăng viếng Bác, hát và thu thanh bài hát do chính mình sáng tác. Từ sự kính yêu với Bác Hồ, đam mê những bài hát về Bác, trở thành TGĐ dự án con đường lớn mang tên Bác kính yêu. Những chuyến đi công tác dọc dài theo đất nước, đã giúp Phạm Hồng Sơn viết lên những bài thơ, bản nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, Bác Hồ kính yêu. Và cũng chính anh đã nhiều lần giành Huy chương vàng trong các hội diễn. Hiện anh đã có hơn 20 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc đã được in đĩa CD, tiêu biểu là: Phạm Hồng Sơn Vol1 và Vol2. Anh cũng là hội viên Hội Nhạc sỹ Hà Nội. Với anh thơ còn là người bạn đồng hành trên những chuyến công tác, mỗi khi tết đến xuân về… Phải chăng vì thế mà nhiều người vẫn nói vui với anh là TGĐ giàu “chất Nghệ”.

Trải qua nhiều vị trí công tác, yếu tố dẫn đến thành công của Phạm Hồng Sơn thật đơn giản đó là coi trọng công tác tổ chức cán bộ, coi trọng yếu tố con người. Vì thế, dù ở cương vị nào đội ngũ cán bộ viên chức của đơn vị do anh phụ trách đều được cống hiến và trưởng thành, được phát huy hết những sở trường vốn có. Là TGĐ, mặc dù công việc bận rộn, nhưng anh vẫn chịu khó học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Với sự đóng góp của tập thể Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, đến nay đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, nối thông được gần 1300 km đường từ Hòa Lạc – Hà Nội đến Ngọc Hồi, Tân Cảnh – Kon Tum và đang phấn đấu đến năm 2010 sẽ nối thông từ Pác Bó đến Cà Mau. Hưởng ứng cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh vẫn duy trì thường xuyên hoạt động chào cờ, hát Quốc ca và Lãnh tụ ca vào sáng thứ 2. Thông qua đợt học tập, tổ chức cho CBVC đi thăm quan, viếng Bác, đơn vị đã thực hiện việc sửa đổi, cải tổ lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí. Đã bổ sung và ban hành Quy chế làm việc, Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức Ban QLDA đường Hồ Chí Minh. Với những đóng góp của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (11/8/2009).